9 CÂU NÓI CỦA CHA MẸ KHI TỨC GIẬN VÔ TÌNH KHIẾN TRẺ BỊ TỔN THƯƠNG

21/06/2022
Tức giận là cảm xúc cơ bản của con người. Sẽ có khi, sau một ngày làm việc mệt mỏi, về nhà gặp chuyện không hài lòng, nhiều bậc phụ huynh khó kiểm soát cảm xúc của mình và dễ bộc lộ, xả cảm xúc tệ đó lên chính thành viên gia đình. Tệ hơn khi đó lại chính là con cái của bạn. Bạn bám víu vào lý do con làm sai hoặc nặng lời vậy là để tốt cho con nhưng bạn sẽ không ngờ rằng việc đó sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương vô cùng.
Hãy cùng GEIN điểm qua một vài câu nói dưới đây nhé!
1. Trẻ mang năng lượng số 1
“Tại sao con ngốc thế!”
Là một em bé luôn mong muốn được khẳng định mình qua những việc hàng ngày nên sẽ thật tệ khi con bị chính ba mẹ mình phủ nhận đi bằng việc nói con mình “ngốc nghếch”. Đây thực chất là một hành động dán nhãn cho trẻ, trẻ sẽ nghĩ rằng, trong mắt cha mẹ mình chỉ là một người ngốc nghếch, ý thức về giá trị của bản thân của chúng sẽ ngày càng thấp đi. Bên cạnh đó, con sẽ cảm thấy mình chưa đủ tốt để xứng đáng nhận được sự yêu thương và trân trọng của người khác. Theo thời gian, trẻ sẽ ngày càng mặc cảm hơn.
2. Trẻ mang năng lượng số 2
“Con còn khóc hả, không biết xấu hổ sao”
Là một em bé có trái tim mỏng manh, yếu đuối và rất dễ bị tổn thương, câu nói này khiến trẻ vừa cảm thấy rất buồn và uất ức. Cảm xúc trong lòng của con vẫn chưa bộc lộ ra ngoài, con sẽ có thêm nỗi sợ hãi, sợ mất đi tình thương của cha mẹ. Dù đứa trẻ có thể không còn dễ khóc nữa, nhưng nỗi đau do dồn nén tâm lý đó có thể đi suốt cuộc đời. Cha mẹ cần phải chấp nhận cảm xúc của trẻ và trả lại quyền “khóc” cho chúng.
3. Trẻ mang năng lượng số 3
“Con sai rồi, đừng nói nữa”
Việc phủ nhận lời nói, ý kiến, quan điểm của bé mang năng lượng số 3 là một điều vô cùng sai. Con sẽ rất buồn khi ý kiến của mình không được lắng nghe và ghi nhận. Việc liên tục nói con sai sẽ khiến con không còn tin tưởng vào mình. Con sẽ ăn sâu vào tâm về suy nghĩ đó. Về dần nếu cha mẹ luôn đánh giá những lời tiêu cực như vậy, trẻ sẽ có cảm giác thất vọng, thiếu tự tin và dễ bỏ cuộc.
4. Trẻ mang năng lượng số 4
“Con chỉ cần học giỏi, thứ khác không cần lo”
Bé mang năng lượng số 4 thường được đánh giá cao về sự ham học hỏi, đạt được khá nhiều thành tích học tập. Bởi lí do đó nên nhiều cha mẹ dồn hết thời gian công sức vào cho con học tập và không còn quan tâm đến việc phát triển gì khác của con. Việc tạo điều kiện học tập cho con theo cách này vô tình đẩy trẻ vào con đường tiêu cực. Mặc dù trẻ có điểm số tốt nhưng chúng thiếu khả năng tự chăm sóc bản thân, gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác. Theo thời gian, trẻ sẽ không có khả năng tự lập, không có tinh thần trách nhiệm, không biết yêu thương người khác.
5. Trẻ mang năng lượng số 5
“Đã bảo là con không có làm được”
Con là một em bé năng động, thích được trải nghiệm nhiều việc nên con cũng rất hay mày mò làm những điều mới lạ. Nhưng cha mẹ sẽ đóng góp một phần vào việc trẻ có tiếp tục sáng tạo nữa hay không khi nếu cha mẹ liên tục phủ nhận rằng con không thể làm gì cả. Đối với con cái, cha mẹ là người đáng tin cậy nhất, gần gũi nhất với con cái, chúng sẽ hoàn toàn chấp nhận sự đánh giá của cha mẹ về mình, thậm chí ăn sâu vào tâm trí. Nếu cha mẹ luôn đánh giá những lời tiêu cực như vậy, trẻ sẽ có cảm giác thất vọng, thiếu tự tin và dễ bỏ cuộc.
6. Trẻ mang năng lượng số 6
Cha mẹ làm tất cả vì con”
Mặc dù con là em bé luôn khao khát, sống và hướng về gia đình nhưng khi cha mẹ nói câu này, con sẽ có một cảm giác rằng “con đang nợ cha mẹ và nếu con không nghe lời nghĩa là con đang không quan tâm và yêu cha mẹ”. Việc để con cái mang cảm giác như bị gông cùm nặng nề về tinh thần sẽ khiến chúng ngày càng mặc cảm với cha mẹ hơn. Về dần trẻ bị áp lực nặng nề, dần dần nảy sinh tâm lý phản kháng và nổi loạn.
7. Trẻ mang năng lượng số 7
“Tại sao bạn đó không đánh người khác đi mà chỉ có đánh con?”
Khi bé nghe thấy cha mẹ nói như vậy, con sẽ hiểu rằng con bị đánh vì có lỗi. Vốn là bé ít khi thể hiện cảm xúc ra ngoài, luôn giữ cho mình rất nhiều suy tư, con đang rất buồn, cần được an ủi và bảo vệ nhưng cha mẹ lại phủ nhận hết cảm xúc của chúng. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành suy nghĩ, bất cứ khi nào có chuyện gì tồi tệ xảy ra, đó là do lỗi của mình. Hậu quả là trẻ bất an, thiếu tự tin, nhạy cảm quá mức, thậm chí lần sau có bị bắt nạt cũng không dám nói với cha mẹ.
8. Trẻ mang năng lượng số 8
“Con nhìn người ta kia kìa”
Là một bé khá quan trọng vẻ bề ngoài cũng như cái nhìn của mọi người về mình, khi con bị so sánh, con sẽ cảm thấy tự ti và ghen tị với người khác. Nếu con cái thường xuyên bị cha mẹ so sánh, chúng sẽ dần nghĩ rằng bản thân không có giá trị gì, trở nên thiếu tự tin. Nếu là cha mẹ biết nhìn xa trông rộng, bạn không nên lúc nào cũng nhìn vào những đứa trẻ khác mà so sánh với con mình. Mỗi đứa trẻ đều có ưu và nhược điểm riêng, cha mẹ nên học cách khơi dậy tiềm năng sẽ giúp con phát triển tốt hơn.
9. Trẻ mang năng lượng số 9
“Nếu con không nghe lời cha mẹ, cha mẹ sẽ không cần con nữa”
Là một em bé luôn muốn bản thân được giúp đỡ người khác, giúp đỡ cha mẹ, khi nghe câu nói này con sẽ cảm thấy bản thân bị bỏ rơi, không ai cần đến mình nữa. Bên cạnh đó, trẻ sẽ khó được sống thật với cảm xúc của mình và luôn trong trạng thái cố gắng làm hài lòng mẹ và kìm nén cảm xúc của mình. Khi mắc lỗi, trẻ sợ mất đi tình thương của cha mẹ. Mặt khác, khi thường xuyên nói câu này nhưng mọi thứ không trở thành hiện thực, trẻ sẽ cảm thấy lời nói của cha mẹ không còn uy tín.
______________
Dù trên đây là những câu nói được phân tích riêng với từng trẻ nhưng thực chất chúng ta luôn ứng dụng các câu nói này với các bé và khẳng định một điều không bé nào thích nghe những ngôn từ như vậy cả. Cha mẹ nên đọc hiểu tất cả và tự rèn rũa bản thân mình để yêu thương và thấu hiểu con mình hơn nữa!
0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
9 CÂU NÓI CỦA CHA MẸ KHI TỨC GIẬN VÔ TÌNH KHIẾN TRẺ BỊ TỔN THƯƠNG

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan