Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập công ty hợp danh

30/03/2020

Công ty hợp danh

Có rất nhiều loại hình công ty, tuy nhiên, loại hình nào mới là phù hợp nhất của quy mô và loại hình thích hợp với công ty của bạn, hãy cùng tìm hiểu qua bài việt cụ thể và chi tiết về công ty hợp danh sau:

Công ty hợp danh là:

Doanh nghiệp có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu, cùng nhau kinh doanh dưới tên chung, ngoài thành viên hợp danh còn có thể có thành viên góp vốn.

Điều kiện thành lập:

Điều kiện về thành viên:

Đáp ứng số lượng tối thiểu của thành viên hợp danh.

Đối với thành viên hợp danh: Là cá nhân, chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ của công ty. Không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên công ty hợp danh khác (trừ khi có sự đồng ý của các thành viên còn lại).

Đối với thành viên góp vốn: Là tổ chức hoặc cá nhân, chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi vốn góp.

Các thành viên trong công ty không thuộc các trường hợp cấm hoặc hạn chế thành lập hoặc góp vốn theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về vốn: Không yêu cầu (trừ kinh doanh các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định).

Ưu/nhược điểm công ty hợp danh:

Ưu điểm: Thành lập và hoạt động dựa trên uy tín và sự tin cậy lẫn nhau của các thành viên. Việc điều hành đơn giản, dễ quản lý. Do thành viên chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ của công ty nên dễ đạt được niềm tin của khách hàng.

Nhược điểm: Do tính chịu trách nhiệm vô hạn về nên thành viên hợp danh chịu trách nhiệm rất cao đối với các vấn đề của công ty. Việc hoạt động dựa trên uy tín và tin tưởng nên dễ có sự cả nể, không rõ ràng trong phân chia công việc.

Thủ tục thành lập:

Cá nhân có nhu cầu thành lập công ty hợp danh, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về số lượng thành viên và vốn (nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện) cần hoàn thiện các thủ tục để đăng ký công ty hợp danh:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập:

Cá nhân thành lập công ty hợp danh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm (Điều 21 luật doanh nghiệp 2014):

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp là loại giấy tờ thể hiện những thông tin cơ bản nhất của doanh nghiệp. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cần đảm bảo sự chính xác của các thông tin trên giấy đề nghị, làm cơ sở để thể hiện các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều lệ công ty: Điều lệ của công ty hợp danh bao gồm những quy định cụ thể, hình thức, chức năng và phương thức hoạt động của doanh nghiệp. Điều lệ của công ty hợp danh là nền tảng và cơ sở hoạt động của doanh nghiệp.

Danh sách thành viên: Danh sách thành viên của công ty hợp danh phải thể hiện đầy đủ và chi tiết thông tin về các thành viên trong công ty bao gồm: tên/ tuổi/ địa chỉ/ giấy tờ cá nhân/ số vốn góp…

Giấy tờ được chứng thực: Đối với cá nhân (chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu) hoặc tổ chức ( Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư).

Chứng chỉ hành nghề: Đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Văn bản xác nhận vốn pháp định đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định phải có vốn pháp định.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Phương thức nộp: Hiện nay có hai hình thức nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

Nộp hồ sơ trực tiếp: Cá nhân có nhu cầu thành lập nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh.

Nộp hồ sơ qua mạng: Hiện nay, các phòng Đăng ký kinh doanh đã triển khai việc nộp hồ sơ qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Khách hàng có thể thực hiện việc nộp hồ sơ qua mạng theo hướng dẫn của Sở kế hoạch đầu tư.

Thời gian tiếp nhận và giải quyết: 03 ngày làm việc.

Bước 3: Trả hồ sơ và nhận kết quả.

Khi đến ngày trả kết quả, cá nhân là đại diện doanh nghiệp nhận kết quả trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh. Trường hợp có sai sót trong hồ sơ sẽ có thông báo từ Phòng đăng ký kinh doanh về việc sửa đổi bổ sung.

 

Xem thêm:

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện những thủ tục nào?

Công ty Cổ phần là gì? Ưu nhược điểm của công ty Cổ phần

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải biết 

 

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Công ty hợp danh là gì? Có nên thành lập công ty hợp danh

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan