Hồ sơ và những lưu ý khi làm Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần

30/03/2020

thành lập công ty

Để thành lập công ty cổ phần bạn phải có đủ 3 cổ đông sáng lập, có địa chỉ rõ ràng, bầu ra hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc. Ngoài ra cần tìm hiểu những lưu ý về địa chỉ, tên công ty, ngành nghề, vốn điều lệ, tỷ lệ cổ phần… bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn.

Đặc điểm và điều kiện thành lập công ty cổ phần

 • Nếu như bạn đang có nhu cầu muốn thành lập công ty cổ phần thì điều kiện đầu tiên cần phải đáp ứng được đó là có ít nhất 3 cổ đông sáng lập.
 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia ra thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.
 • Và người sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần gọi lại cổ đông, còn cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông của công ty cổ phần thì gọi là cổ đông sáng lập.
 • Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Điểm khác biệt nhất giữa loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH là việc phát hành cổ phiếu của công ty cổ phần.

6 thông tin cần biết và chuẩn bị để thành lập công ty cổ phần

1. Đặt tên công ty cổ phần

Doanh nghiệp có thể đăng ký tên công ty bằng tên tiếng việt, tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Trong đó:

+ Tên công ty bằng tiếng việt: yêu cầu phải viết được bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được, có ít nhất 2 thành tố: CÔNG TY CỔ PHẦN + Tên riêng.

+ Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng Anh. Tên riêng của công ty có thể để nguyên hoặc dịch ra với nghĩa tương ứng bằng tiếng anh.

+ Tên viết tắt: có thể viết tắt dựa theo tên bằng tiếng việt hoặc tiếng anh.

 

Lưu ý: Tên doanh nghiệp đăng ký bao gồm cả tiếng việt, tiếng anh hay tên viết tắt không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên  viết tắt của công ty phải có liên quan đến tên tiếng việt hoặc tên tiếng anh mà công ty đăng ký.

Ví dụ: Đã có 1 doanh nghiệp đăng ký tên công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN GIỜ CAO ĐIỂM

Tên tiếng anh: RUSH HOUR JOINT STOCK COMPANY

Tên viết tắt: RUSH HOUR JSC

Bây giờ bạn thành lập đăng ký tên công ty viết bằng tiếng việt là: CÔNG TY CỔ PHẦN RUSH HOUR ( Tên không bị trùng, không gây nhầm lẫn nên có thể đăng ký được).

Nhưng khi dịch sang tên tiếng anh: RUSH HOUR JOINT STOCK COMPANY và tên viết tắt là RUSH HOUR JSC thì tên này bị trùng. Vì thế, một là bạn chỉ đăng ký tên viết bằng tiếng việt, không đăng ký được tên viết bằng tiếng anh và tên viết tắt . Hai là, bạn đăng ký đổi sang tên khác và cũng phải đáp ứng được các điều kiện trên.

2. Địa chỉ trụ sở chính công ty

Là nơi doanh nghiệp đăng ký để giao dịch. Phải  là địa chỉ có thực và ghi rõ các thông tin gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Vì theo thực tế, sau khi doanh nghiệp vừa có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ tiến hành làm hồ sơ khai thuế ban đầu nộp đến cơ quan quản lý thuế. Đa số các Chi cục thuế ở Thành phố Hồ Chí Minh như Chi cục thuế Quận Bình Thạnh, Quận Thủ Đức, Quận Phú Nhuận, Quận 10, Quận 3...sẽ xuống ngay tại địa chỉ đăng ký trụ sở chính để xác minh địa chỉ, làm việc ban đầu với đại diện của doanh nghiệp. Nên các doanh nghiệp cần lưu ý, phải treo bảng hiệu của công ty tại địa chỉ trụ sở chính, người đại diện theo pháp luật của công ty phải có mặt tại địa điểm kinh doanh và chuẩn bị các giấy tờ liên quan để chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với địa chỉ này như giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê nhà...

3. Vốn điều lệ công ty cổ phần

 Là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Theo quy định tại về Mệnh giá chứng khoán hiện nay thì:

a) Chứng khoán chào bán ra công chúng trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi bằng đồng Việt Nam.

b) Mệnh giá cổ phiếu, chứng chỉ quỹ chào bán lần đầu ra công chúng là mười nghìn đồng Việt Nam. Mệnh giá của trái phiếu chào bán ra công chúng là một trăm nghìn đồng Việt Nam và bội số của một trăm nghìn đồng Việt Nam”

4. Ngành nghề kinh doanh

 Có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến việc đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp như:

 • Đăng kí nhiều ngành, nhiều lĩnh vực có bị ảnh hưởng gì không?
 • Có phải đóng thuế nhiều hơn không?
 • Hay là hiện tại thì tôi chưa hoạt động ngành này, nhưng tương lai sẽ có hoạt động như vậy nếu đăng kí mà thuế xuống kiểm tra thì có bị làm sao không?..v..v

Doanh nghiệp có thể yên tâm rằng: Ngoài những yêu cầu phải đáp ứng riêng bắt buộc đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp có quyền đăng kí các ngành nghề mà pháp luật không cấm, cũng không bị giới hạn số lượng ngành nghề đăng kí, không hề liên quan đến mức thuế đóng nhiều hay ít.

Bởi vì, theo quy định thì doanh nghiệp đóng thuế môn bài dựa vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng kí và có 2 bậc: Trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3 triệu /1 năm và từ 10 tỷ trở xuống là 2 triệu/1 năm.

Ngoài ra, các khoản thuế GTGT, Thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân thì dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh, việc xuất hóa đơn hay thu nhập của cá nhân, lợi nhuận của công ty để đóng thuế chứ không liên quan đến ngành nghề công ty nhiều hay ít.

5. Người đại diện theo pháp luật đối với công ty cổ phần

Là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hay tổ chức khác.

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể lựa chọn các chức danh như là Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch Hội đồng quản trị.

6. Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần

Là người do Hội đồng quản trị bầu một thành viên của Hội đồng quản trị làm Chủ tịch. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty trừ trường hợp Công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số phiếu biểu quyết thì Chủ tịch Hội đồng quản trị không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Thành phần hồ sơ khi thành lập công ty cổ phần

1. Điều lệ công ty cổ phần

 • Phải có chữ kí và họ tên của các cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật của công ty.

2. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp cổ phần

3. Danh sách cổ đông sáng lập công ty

4. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

5. Kèm theo danh sách phải có các giầy tờ sau: Bản sao công chứng không quá 03 tháng CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các cổ đông, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ. Ngoài ra, chuẩn bị thêm Mục lục hồ sơ, Bìa hồ sơ.

Nơi nộp hồ sơ và thời gian nhận kết quả

- Nơi nộp hồ sơ thành lập: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư, nơi đặt trụ sở công ty (01 bộ).

- Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ đươc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở KHĐT sẽ ra Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

- Lệ phí thành lập công ty cổ phần: bao gồm phí Đăng ký doanh nghiệp là 200.000đ. Phí đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000đ, phí khắc dấu 450.000đ. Công ty Dương Trí Luật hiện có đan có chương trình miễn phí dịch vụ khi đăng kí thành lập công ty cổ phần.

 

Xem thêm:

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện những thủ tục nào?

Công ty Cổ phần là gì? Ưu nhược điểm của công ty Cổ phần

Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp cần phải biết 

 

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Hồ sơ và những lưu ý khi làm Thủ Tục Thành Lập Công Ty Cổ Phần

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan