NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

13/08/2020

Nền kinh tế phát triển nhiều doanh nghiệp được thành lập với nhiều hình thức để tìm kiếm lợi nhuận, tuy nhiên đa phần các chủ doanh nghiệp lại không am hiểu nhiều về pháp luật doanh nghiệp nên còn vướng mắc một số vấn đề khiến cho khâu thủ tục cấp phép kinh doanh bị trậm trễ. Cần lưu ý một số điểm được đề cập sau:

 

 

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp và ngành nghề kinh doanh

 

Đầu tiên, khi muốn thành lập doanh nghiệp, thì cần xác định có bao nhiêu người tham gia vào hoạt động của công ty. Việc số lượng người tham gia làm việc là một phần căn cứ để thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào. Doanh nghiệp phải biết NÊN LỰA CHỌN loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập phù hợp để hoạt động ( có thể là công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân,…)

 Thứ hai, cần xác định rõ lĩnh vực kinh doanh

Một trong những yếu tố làm cho doanh nghiệp phát triển là đi đúng hướng kinh doanh. Mọi doanh nghiệp cần lưu ý, pháp luật có quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; nên doanh nghiệp cần xem xét, ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không.

Khách hàng tuyệt đối không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm. Đồng thời, chỉ được phép các ngành nghề kinh doanh mà mình đã đăng ký, kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động doanh nghiệp, quý khách hàng có thể lựa chọn mở rộng các ngành nghề kinh doanh để tránh sau khi hoạt động phát sinh thêm thủ tục bổ sung ngành nghề do khi thành lập chưa bao quát các ngành nghề dự định kinh doanh.

 

Lựa chọn tên doanh nghiệp

 

Theo LDN 2014 ( Luật Doanh nghiệp) có quy định về cách đặt tên cho doanh nghiệp khi mới thành lập. Tên doanh nghiệp bao gồm Tên tiếng Việt, Tên doanh nghiệp bằng Tiếng nước ngoài (nếu có) và Tên viết tắt (nếu có). Tên doanh nghiệp phải đặt theo quy tắc và quy định bắt buộc, không được đặt trùng(*). Vì tên doanh nghiệp có thể còn liên quan đến vấn đề sở hữu tên nhãn hiệu, tên thương hiệu.

 

Lưu ý(*): Cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký (đối với quy định về trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đặt trước đó, Quý khách hàng xem thêm tại điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014)
Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;

 Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 

Vốn điều lệ

 

Căn cứ theo pháp luật hiện hành, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; được coi là tổng giá trị tài sản vào việc góp vốn thành lập.

Tùy vào loại hình kinh doanh, vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập cũng khác nhau.Hầu hết các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể; trong một số ngành nghề cụ thể yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể như: Kinh doanh bất động sản. Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng trừ trường hợp có quy định khác.

Thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

Nơi đặt trụ sở

 

Theo quy định, Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở, nhà tập thể…

Trong một số trường hợp, do nhu cầu, doanh nghiệp có quyền thay đổi trụ sở chính có doanh nghiệp.

 

Người đại diện theo pháp luật

 

Người đại diện là người góp vốn; là cá nhân khác mà các cá nhân, tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014; công ty TNHH và Công ty Cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Hầu hết; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người tham gia mọi hoạt động đối nội, đối ngoại. Cần phải xác định rõ trách nhiệm của người đại diện khi công ty bị thiệt hại.

 

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
NHỮNG LƯU Ý KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan